6 hiện tượng thiên văn kỳ thú trong tháng 4

Giao hội giữa mặt trăng và sao Kim

Tháng 04/2023 có nhiều hiện tượng thiên văn thú vị sẽ diễn ra có thể quan sát được ở Việt Nam, đặc biệt là hiện tượng nhật thực lai hiếm gặp.

06/04 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của trái đất so với mặt trời và bề mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc rạng sáng khoảng 6 giờ – 6 giờ 30 giờ Việt Nam. Người châu Mỹ bản địa gọi nó là Trăng hồng vì nó đánh dấu sự xuất hiện của loài hoa chi anh hồng, mùa hoa đầu của mùa xuân.

Trăng ngày này còn được gọi là Trăng cỏ mầm, Trăng mọc hay Trăng trứng. Nhiều bộ lạc ven biển còn gọi là Trăng cá bởi vì đó là lúc cá mòi bơi lên thượng nguồn để đẻ trứng.

11/04 – Sao Thủy đạt ly giác cực đại phía tây

Khi sao Thủy đạt vị trí ly giác phía tây là khoảng thời gian tốt nhất để quan sát sao Thủy khi nó ở vị trí cao nhất của đường chân trời vào buổi sáng sớm. Hãy quan sát hành tinh này ở phía đông bầu trời trước bình minh.

20/04 – Trăng mới

Mặt trăng sẽ ở cùng phía mặt trời khi nhìn từ trái đất và sẽ không thể quan sát được trên bầu trời đêm. Đây sẽ là khoảng thời gian tuyệt nhất trong tháng để quan sát những thiên thể mờ như thiên hà và các cụm sao vì chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

20/04 – Nhật thực lai

Nhật thực lai (Hybrid solar eclipse) là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng gần che hết toàn phần đĩa mặt trời. Tùy vào địa điểm mà có thể trông thấy dạng nhật thực toàn phần hoặc nhật thực hình khuyên.

Ở Việt Nam, từ miền Trung xuống phía nam thì có thể quan sát được hiện tượng này, nhưng chỉ dừng lại ở pha một phần, với tỷ lệ che khuất cao nhất 8%. Mặc dù không quan sát được pha toàn phần, nhưng đây vẫn là sự kiện được mong chờ của những người yêu thiên văn Việt Nam.

Hiện tượng nhật thực vào ngày 20/04 hiếm gặp được người yêu thiên văn mong chờ. Ảnh: Shutterstock.

23/04 – Giao hội giữa mặt trăng và sao Kim

Mặt trăng cùng sao Kim giao hội cùng nhau trên bầu trời Việt Nam vào tối 23/04 là một trong những hiện tượng thiên văn nổi bật nhất trong tháng 4 này.

Mặt trăng cùng sao Kim giao hội cùng nhau trên bầu trời Việt Nam vào tối 23/04 là một trong những hiện tượng thiên văn đáng mong chờ tháng 4 này. Ảnh: HAS.

22-23/04 – Mưa sao băng Lyrids

Lyrids là mưa sao băng trung bình, thường đạt khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Trận mưa sao băng này hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861.

Mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện từ ngày 16-25/04 hàng năm. Cực điểm năm nay diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23. Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này.

Thời điểm này, mặt trăng đang gần ở pha trăng mới sẽ đảm bảo một bầu trời tối, rất tuyệt vời để quan sát mưa sao băng. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại một địa điểm tối. Sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên bầu trời.

Tháng 4 với nhiều hiện tượng thiên văn thú vị. Ảnh: VACA.