WB: Khả năng hấp thụ tín dụng nền kinh tế VN đang yếu

Khả năng hấp thụ tín dụng nền kinh tế VN đang yếu

Việc tín dụng chững lại bất chấp nới lỏng chính sách và cắt giảm lãi suất phản ánh khả năng hấp thụ yếu của nền kinh tế.

Trong báo cáo vừa công bố, Ngân hàng Thế giới World Bank WB cho biết tăng trưởng tín dụng ước tính đã giảm xuống 9,2% so với cùng kỳ vào tháng 04 năm 2023, từ mức 9,9% so với cùng kỳ vào tháng 03 và 12,2% so với cùng kỳ vào tháng 2, mức thấp nhất trong những năm gần đây.

Việc tín dụng chững lại bất chấp việc nới lỏng chính sách và cắt giảm lãi suất cho vay của Ngân hàng nhà nước trong tháng 03 và thanh khoản thị trường dồi dào có thể phản ánh khả năng hấp thụ yếu của nền kinh tế.

Trong khi đó, tăng trưởng doanh số bán lẻ ở mức độ vừa phải khi hiệu ứng cơ sở thấp sau COVID năm 2022 giảm dần.

WB lưu ý nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những cơn gió ngược bên ngoài khi nhu cầu bên ngoài suy yếu tiếp tục tạo áp lực giảm xuất khẩu, dẫn đến sản xuất công nghiệp suy yếu. Mặc dù tiêu dùng trong nước vẫn mạnh nhưng tăng trưởng tín dụng chậm lại, phản ánh nhu cầu tín dụng yếu.

Ngoài ra, triển vọng thắt chặt hơn nữa các điều kiện tài chính toàn cầu đòi hỏi việc quản lý ngoại hối phải linh hoạt để thích ứng với các điều kiện bên ngoài.

Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công có thể hỗ trợ tổng cầu và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, đồng thời đảm bảo đầu tư vào nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng xanh và có khả năng phục hồi để giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn.

Báo cáo cũng cho biết trong khi dòng vốn FDI ổn định, những bất ổn toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.

Cam kết FDI đạt 3,4 tỷ USD vào tháng 4 năm 2023, tăng 46% so với tháng 3. Tuy nhiên, vốn FDI cam kết lũy kế 4 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 8,8 tỷ USD, thấp hơn 17,9% so với cùng kỳ năm 2022. Vốn FDI giải ngân trong tháng 4/2023 đạt 1,5 tỷ USD, tương đương một năm trước đó.

Trong khi đó, vốn FDI giải ngân lũy kế từ tháng 01 đến tháng 04 năm 2023 đạt 5,8 tỷ USD, tương đương với cùng kỳ năm 2022. “Cam kết và giải ngân vốn FDI chững lại trong 4 tháng đầu năm 2023 có thể phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư do những bất ổn toàn cầu gây ra”, WB nhấn mạnh.